So sánh 3 hệ điều hành IOS, Android và window

So sánh 3 hệ điều hành IOS, Android và window

So sánh 3 hệ điều hành IOS, Android và window, và hệ điều hành nào được ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay có 3 hệ điều hành chính đang được sử dụng trên thị trường điện thoại di động là IOS, Android và Window. Với 3 hệ điều hành này, muốn biết hệ điều hành nào được ưa chuộng nhất hiện nay thì hãy đọc bài viết bên dưới của chúng tôi nhé, bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chức năng của những hệ điều hành trên.

Có lẽ điện thoại di động đã là một thiết bị điện tử không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Với các công nghệ hiện đại như hiện nay, việc cập nhật nhiều chức năng tiến tiến là điều mà ai cũng quan tâm, bên cạnh đó lựa chọn hệ điều hành nào trong quá trình sử dụng giúp cho dế yêu của bạn mướt và bền thì đó là vấn đề luôn được đặt ra hàng đầu.

Hệ điều hành IOS

Theo lịch sử phát triển thì hệ điều hành IOS chỉ được thiết lập dành cho Iphone IOS, đến năm 2010 thì được đổi thành IOS như hiện nay, các thiết bị sử dụng bao gồm Ipad, Iphone, Ipodtech. Với hệ điều hành này thì có những tính năng như sau:

 • Độ ngạy màn hình đảm bảo sự tương thích giữa phần mềm và phần cứng nên thao tác sẽ mượt, nhạy và duy trì theo thời gian sử dụng.
 • Về tính bảo mật Apple chỉ cho phép những tính năng rất cơ bản, can thiệp vào mặt nổi của hệ thống. Điều này khiến iOS cực kì ổn định do không xảy ra xung đột phần mềm, hay lỗi người dùng nào. Đồng thời khả năng bảo mật cũng cao hơn.Tuy vậy, đây cũng là hạn chế, khi mà 1 số tính năng tưởng như rất cơ bản, iOS cũng không cho phép.
 • Thao tác cập nhật iOS : Việc cập nhật phần mềm, dữ liệu thông qua Itunes hoặc OTA.
 • Sự phân mảnh và tính đơn giản của sản phẩm: Đối với Apple, smartphone thì bạn có iPhone, máy tính bảng có iPad, laptop có Macbook,…. Vậy là xong, bạn không có thêm lựa chọn những thiết bị sử dụng iOS hay MacOS khác. Và những thao tác, hay điều hướng ở trên các thiết bị của Apple đều cố định. Và những thao tác này được Apple nghiên cứu và tối đa hóa sự thực tiễn trong sử dụng.
 • Tình trạng bộ nhớ: Sản phẩm chạy iOS giới hạn về bộ nhớ, chỉ sử dụng bộ nhớ trong của máy mà không hỗ trợ bộ nhớ ngoài.
 • Giá cả: đắt hơn hẳn 2 hệ điều hành kia

Hệ điều hành Android

Đây là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Lilus, ban đầu được phát triển bởi tổng công ty Android và hỗ trợ tài chính từ Google, sau này được Google mua lại vào năm 2005. Hệ điều hành này xuất hiện ở nhiều phân khúc giá khác nhau, hãi xem các tính năng của hệ điều hành này thế nào nhé:

 • Độ nhạy màn hình: Chưa nói đến cụ thể sản phẩm smartphone của hãng nào những hầu hết trong giai đoạn đầu chạy hệ điều hành Android thì rất mượt. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng máy cố xu hướng chậm và kém mượt.
 • Tính bảo mật: tùy biến gần như là toàn bộ hệ thống. Vậy nên, người sử dụng có thể tự do xào nấu chiếc smartphone của mình tùy theo sở thích. Bạn có thể có những mẫu icon theo thần tượng của bạn, những giao diện bạn yêu thích. Hoặc cũng có thể là ứng dụng không có trên Google Play Store. Nhưng, sự tự do đó đánh đổi bằng tính ổn định của thiết bị và sự bảo mật. Bởi lẽ, khi bạn thay đổi quá nhiều hệ thống, sự xung đột phần mềm sẽ xảy ra, dãn đến tình trạng độ bảo mật có nguy cơ bị đợt nhập.
 • Thao tác cập nhật: Cập nhật qua OTA trực tiếp trên Smart Phone và cập nhật thủ qua Firmware tương ứng với từng dòng máy.
 • Tình trạng bộ nhớ: hỗ trợ thẻ nhớ bên ngoài nên bộ nhớ sẽ được nhiều hơn.
 • Giá cả, rẻ hơn IOS

Hệ điều hành Window

Hệ điều hành này được sản xuất bởi của Microsotf, hiện trên thị trường hệ điều hành này số lượng người sử dụng ít hơn hẳn hai hệ điều hành trên, cùng khám phá nhé:

 • Độ nhạy màn hình: So với ios và Android thì hệ điều hành này khá ổn định, nhưng nếu đem xét độ mượt so với iPhone (các máy có cùng cấu hình) thì chấp nhận thua xa.
 • Tính bảo mật: Bảo mật tốt hơn rất nhiều so với Android nhưng lại thua xa so với iOS. Tính bảo mật được ví như “Bỏ tiền trong tủ và khóa”
 • Thao tác cập nhật: được cập nhật các chức năng trực tiếp trên smartphone.
 • Tình trạng bộ nhớ: giống như Android, có kèm bộ nhớ ngoài.
 • Giá cả: rẻ nhất trong 3 bộ điều hành.

Tóm lại

Như vậy sau các thông tin phía trên, các bạn có thấy thấy rằng hệ điều hành của Android đang được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay với khoảng 50% lượng sử dụng trên toàn thế giới, do các tính năng khá là dễ sử dụng.

Nếu các bạn còn đang đắn đo khi chưa có 1 chiếc điện thoại di động cho bản thân mình thì ghé ĐẠI ĐOÀN GIA GROUP sắm ngay 1 chiếc smartphone nhé.

Trinh Huong

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x